Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt''

Ngày 25 tháng 03 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc thư giãn

Góc thư giãn

Cập nhật lúc : 11:11 03/10/2013  

Tượng Phật Chămpa ở chùa Thành Trung và phong cách Amaravati

Tượng Phật Chămpa ở chùa Thành Trung và phong cách Amaravati

 

Học giả Đào Duy Anh là người có công rất lớn trong việc tìm kiếm thành cổ Hóa châu. Năm 1942 ông đã đến xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền nghiên cứu, chụp ảnh bằng máy bay và xác định được vị trí thành Hóa Châu lập từ thời Trần mà trước đó người ta chỉ mơ hồ về thành này qua mô tả trong tác phẩm Ô châu cận lục của Dương Văn An và Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn. Qua các đợt khảo cứu sau đó vào năm 1988, 1994, 1998… các nhà khoa học đã khai quật và tìm kiếm vết tích về thành Hóa Châu và đã phát hiện nhiều hiện vật quý giá. Trong đó đặc biệt là 3 pho tượng đá Chămpa cổ được người Việt đưa vào thờ tự ở chùa Thành Trung (ngôi chùa này được dân làng Thành Trung xây dựng vào năm 1745 đến đời Vua Tự Đức, trong dịp công du Hóa Châu, vua sắc phong Chùa Thành Trung là Kim Thành Tự).

Tác phẩm điêu khắc đá thứ nhất là tượng Phật Thích Ca có nhiều nét đặc trưng của phong cách Amaravati( II-IV): áo choàng vắt qua vai trái, vai phải để trần, bụng hơi to, hai lòng bàn chân lật lên theo thế kiết già và ưỡn mạnh ra phía ngoài.(các tượng còn lại là tượng Phật sơ sinh cao 0,42m, đứng thẳng, tay phải của Phật chỉ lên trời, tay trái chỉ xuống đất, mang đồ trang sức ở tai, mặc váy lửng tới đầu gối- trang phục phổ biến của các tượng nam của nghệ thuật Ấn Độ, phong cách Mathura ( thế kỷ I-IV). Và tượng thần Visnu cao 0,8m, đứng thẳng có bốn tay, có trụ đỡ ở một tay- phong cách đặc trưng của nghệ thuật Óc Eo và nghệ thuật Khmer phong cách Kulên có niên đại đầu thế kỷ IX).( dẫn theo khaocoviet).

Vậy qua tượng Phật Thích Ca nói trên ta hiểu thêm về phong cách Amaravati là gì?

Trước hết thuật ngữ Amaravati là tên một thành phố miền Nam Ấn Độ thời cổ đại, là một trung tâm nghệ thuật Phật giáo quan trọng đã gây ảnh hưởng lớn cho nền văn hoá nghệ thuật ở những vùng Nam Á, như Srilanka,Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, nam Việt Nam…

Ở vùng Amaravati này có rất nhiều di tích nghệ thuật quan trọng như Bảo tháp nằm ở phía Đông thành phố, theo truyền thuyết có chứa đựng Xá-lợi của vị Phật lịch sử. Việc phát hiện một trụ đá với những lời viết của vua Ashoka (A dục vương) đã minh chứng một thời kỳ Phật giáo phát triển vượt bậc. Amaravati cũng là trung tâm hành hương của Phật tử từ thời gian đó. Vào thế kỷ VII nhà sư Trần Huyền Trang từng đến đây học hỏi Phật Pháp và ông rất kính phục nền văn hóa nghệ thuật ở đây.

Ở Chămpa như chúng ta biết rằng, Phật giáo du nhập vào rất sớm. Vào thời trị vì vương quốc, vua Ashoka đã từng phái nhiều đoàn truyền giáo đến nhiều nơi trên thế giới trong đó có đoàn truyền giáo đến vùng Đông nam Á do ngài Sonaka và ngài Utttra dẫn đầu và đặt chân đến Miến Điện đầu tiên (lúc đó Miến Điện có tên là Suvanabhumi) và một đoàn hoằng pháp khác đến Srilanka (tức Tambapannidipa lúc đó). Từ đó Phật giáo có cơ hội phát triển mạnh ở các nước lân cận (dẫn theo Lịch sử Phật giáo của Pháp sư Thánh Nghiêm). (Một số tài liệu khác thì cho rằng Phật giáo du nhập vào Chăm Pa từ những năm trước Công nguyên qua con đường thương mại, đầu tiên phải nói đến người Ấn Độ. Vào những thế kỷ trước và sau Công nguyên, các thương gia Ấn Độ vượt biển sang buôn bán ở các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Chăm Pa. Đứng trước một khu vực giàu có về vàng, trầm hương và các hương liệu khác đã hấp dẫn các tàu buôn và thương nhân Ấn Độ. Ngoài việc buôn bán trao đ