Anh không thể dạy cho con người bất cứ điều gì, mà anh chỉ có thể giúp người ấy tự tìm ra chân lý "

Ngày 22 tháng 02 năm 2019

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 09:17 07/08/2013  
Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục


Vài năm trở lại đây, ngành giáo dục - đào tạo Đồng Nai đã tích cực đưa công nghệ thông tin (CNTT) vào các hoạt động của ngành, đặc biệt là hoạt động giảng dạy và học tập. Ông Phan Đức Kỷ, chuyên viên Phòng Trung học (Sở GD-ĐT) cho biết, hiện toàn tỉnh có 100% học sinh THPT được học tập môn Tin học là môn chính khóa; 100% học sinh THCS học môn Tin học là môn học tự chọn.

Trong công tác giảng dạy, hiện toàn ngành giáo dục có trên 90% giáo viên biết ứng dụng CNTT trong dạy học, có khả năng thiết kế bài giảng dạy bằng CNTT. Đặc biệt, nhiều đơn vị đã đưa tiêu chí ứng dụng CNTT vào đánh giá thi đua giáo viên. Cụ thể, mỗi năm giáo viên phải thực hiện ít nhất từ 1-2 tiết dạy học bằng CNTT.

Không chỉ triển khai ứng dụng CNTT trong giảng dạy mà công tác quản lý giáo dục cũng được chú trọng. Nếu như vài năm trước đây, nhiều trường lớp vùng sâu, vùng xa tại các huyện Tân Phú, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu… còn xa lạ với các máy vi tính, thì đến nay đã có 100% trường học được kết nối internet cập nhật thông tin hoạt động của toàn ngành.

Trong hệ thống các trường THPT, hiện có 100% trường được thiết lập website phục vụ việc dạy và học. Nhiều trường THPT, như: Nguyễn Hữu Cảnh, Nam Hà, Ngô Quyền… đã tự đầu tư  phần mềm tin học nhằm báo cáo kết quả học tập của học sinh cho các phụ huynh. Kết quả học tập của học sinh được nhà trường theo dõi hàng ngày và đưa vào hệ thống xử lý gửi tin nhắn đến điện thoại di động cho các bậc phụ huynh.

CNTT giúp quản lý hiệu quả

Từ tháng 2-2012, UBND tỉnh chấp thuận cho Sở GD-ĐT xây dựng hạ tầng CNTT cũng như đầu tư các thiết bị máy tính, máy chủ, đường truyền mạng internet. Việc ứng dụng CNTT đã làm thay đổi các hoạt động tại Sở, giúp công việc các bộ phận quản lý của ngà